CLN (đất trồng cây lâu năm) có xây nhà được không?

Danh mục 
Đất CLN có xây nhà được không ?
Thời hạn sử dụng đất CLN, chuyển mục đích sử dụng?

Đất CLN là đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp có tác dụng trồng các loại cây sinh trưởng trong thời gian dài từ thời điểm gieo trồng đến thời điểm thu hoạch.

Đây là loại đất có thể áp dụng cho các loại cây sinh trưởng hằng năm như bưởi, thanh long, nho, cao su,…

Thông thường, ký hiệu loại đất CLN có thể thấy trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản đồ quy hoạch (kế hoạch) sử dụng đất hoặc các tài liệu liên quan.

CLN dat trong cay lau nam co xay nha duoc khong 3
Đất CLN có xây nhà được không ?

Nhiều người sở hữu đất CLN hoặc đầu tư vào loại đất này thường đặt ra câu hỏi liệu có thể xây nhà trên đất này hay không. Theo Luật đất đai, đất đai phải được sử dụng đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất.

Vì vậy, chỉ có đất thổ cư (ODT, ONT) mới được phép xây nhà và các công trình phục vụ đời sống, còn đất trồng cây hàng năm phải được sử dụng vào mục đích trồng cây.

Tuy nhiên, để được xây nhà hợp pháp trên đất CLN, cần thực hiện thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư và chỉ được xây dựng khi có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Không phải đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN nào cũng được phê duyệt và các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa trên kế hoạch sử dụng đất của địa phương để quyết định có cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình hay không.

CLN dat trong cay lau nam co xay nha duoc khong 1
Thời hạn sử dụng đất CLN, chuyển mục đích sử dụng?

Thời hạn sử dụng đất CLN, loại đất nông nghiệp, được quy định tại điều 126 của Luật Đất đai. Các quy định như sau:

  • Cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất và công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn 50 năm.
  • Cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước cho thuê đất cũng có thời hạn không quá 50 năm.
  • Đối với tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc xin đơn giao đất của tổ chức để tiến hành xem xét, thời hạn sử dụng đất được quyết định cụ thể nhưng không quá 70 năm.

Theo Luật đất đai 2013, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN, người sử dụng đất cần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tổng hợp bởi rongdat.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết không được phép copy.