Công tác thi công móng – giằng móng

Nội dung chính:

  • Thi công giằng móng là gì? Tác dụng của thi công giằng móng

            Khái niệm của giằng móng
           Tác dụng của thi công giằng móng

  • Các vấn đề cần lưu ý khi thi công giằng móng

          Bê tông lót
          Cốp pha móng, giằng móng
          Cốt thép
          Đổ bê tông
          Bảo dưỡng bê tông

Thi công giằng móng là gì? Tác dụng của thi công giằng móng
Khái niệm của giằng móng

Giằng móng hay còn được gọi là dầm móng đóng một vai trò không thể thiếu trong công trình xây dựng, nếu không có sự kết nối giữa các móng thì khó mà đạt được hiệu quả nhất định. Bộ phận này có kết cấu theo trục ngang của căn nhà, tuy vậy theo mỗi vị trí cột trong công trình mà chúng sẽ được sắp xếp nằm giữa, ở mặt ngoài hay mặt trong của cột. Bên cạnh đó, vị trí của móng thỉnh thoảng sẽ phụ thuộc vào tường, vì vậy tùy công trình mà mỗi nhà thầu sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp.

77 1

Hình ảnh cung cấp bởi web: xt18.com.vn

Thi công móng

Tác dụng của thi công giằng móng
– Gia tăng sự chịu đựng những loại tải trọng ngang khi xây.

– Cải thiện độ cứng cáp, bền vững của kết cấu công trình.

– Làm bệ đỡ cho phần sàn và tường khi xây lên tầng cao hơn.

– Giằng móng khiến cho phân bố đều tải trọng của sàn tầng trên xuống dưới tường nhà của tầng dưới.

– Giảm thiểu sự biến dạng cho sàn nhà trong bất cứ trường hợp nào.

– Kết nối những cột nhà lại với nhau trước khi thực hiện đổ móng, xây tầng trên.

– Khắc phục tình trạng xô lệch hay xoay ở những nút chân cột trong điều kiện đất xấu, có nguy cơ bị lún, tác động tiêu cực đến công trình.

Các vấn đề cần lưu ý khi thi công giằng móng
Bê tông lót
Lớp bê tông lót nằm ở phía dưới lớp bê tông móng, giằng móng, cấu kiện tiếp xúc với đất. Chức năng của lớp bê tông này là làm bằng phẳng bề mặt hố móng, giảm thiểu việc mất nước của lớp bê tông bên trên và khắc phục được tình trạng biến dạng của đất do tác động từ phía bên ngoài và giúp cho lớp bê tông cốt thép móng an toàn.

Cốp pha móng, giằng móng

66 1Hình ảnh cung cấp bởi web: xt18.com.vn

Thi công cốp pha móng bằng phương pháp xây gạch

Khi nhắc về giằng móng, cốp pha móng thì ta sẽ gặp hai loại, cốp pha bằng tường gạch hay ván. Tuy có chức năng và kết cấu tương tự nhau nhưng mỗi loại có cách kiểm tra riêng.

– Đối với cốp pha bằng tường gạch: Quy chuẩn để kiểm tra là phải xây thẳng hàng, cứng chắc để không bị tình trạng đổ bể khi đổ bê tông. Những tường gạch cũng cần được sát nhau để tránh bị mất nước bê tông.

– Đối với cốp pha bằng ván: Trước tiên ván cần được làm sạch, sau đó dựa vào độ dày của ván làm cốp pha mà có hệ thống giá đỡ thích hợp. Cốp pha ván giúp định hình kết cấu, tuy vậy chúng lắp đặt thuận lợi và nhanh hơn. Do những tấm ván gỗ đóng lại với nhau nên có xu hướng dễ đổ, ta cần hệ thống chống đỡ vững chắc.

– Đối với việc giằng móng đúng kỹ thuật, kiểm tra cốp pha móng khiến kết cấu chắc chắn hơn. Móng, giằng móng không làm lệch kết cấu thép và ước tính lượng bê tông hợp lý, hạn chế sự thiếu hụt ngoài ý muốn.

Cốt thép

99 1Hình ảnh cung cấp bởi web: xt18.com.vn

Công đoạn thi công cốt thép móng

Cốt thép dùng để thực hiện phải đảm bảo đúng loại và chất lượng như cam kết trong hợp đồng xây dựng. Việc sử dụng cốt thép sai không những gây lãng phí mà còn tiềm tàng nguy cơ sụp đổ, lún công trình sau này. Vì vậy, công đoạn kiểm tra cần kỹ lưỡng bảo đảm các tiêu chuẩn sau:

– Cốt thép đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng.

– Kết cấu thép phải chính xác với thiết kế trên bản vẽ.

– Cốt thép được bố trí thẳng tắp, những thanh thép phụ và chính phải thật ngăn nắp.

– Những thanh thép nên được sạch sẽ, không bị rỉ sét.

– Chiều dài neo cốt thép phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật.

Đổ bê tông

888 1
Hình ảnh cung cấp bởi web: xt18.com.vn

Đổ bê tông móng

Tiếp theo ta thực hiện đổ bê tông móng, giằng móng. Bê tông có hai loại: Bê tông thương phẩm và bê tông tay, dù là loại nào cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng trước khi đổ.

– Đối với bê tông tay, bạn nên kiểm tra chất lượng đá, xi măng, nguồn nước và cát. Cần trộn chính xác tỷ lệ và đảm bảo chất lượng của vật tư.

– Đối với bê tông thương phẩm, trước tiên hãy kiểm tra phiếu xuất hàng và khối lượng bê tông. Sau đó lấy mẫu và kiểm tra độ sụt lún của mẫu bê tông này.

Một lưu ý quan trọng là dù đổ bê tông loại nào thi ta cũng nên sử dụng thiết bị chuyên dụng để đảm bảo đầm bê tông thật tốt.

8880

Bảo dưỡng bê tông
– Nhiều người chưa xem trọng công đoạn bảo dưỡng vì thấy nó chưa thiết yếu. Tuy vậy đó là quan niệm sai lầm vì trường hợp không bảo dưỡng đúng cách thì sẽ khiến cho kết cấu rạn nứt, làm giảm đi tuổi thọ và thời gian sử dụng của kết cấu.

– Sau khi bê tông kết tủa, bề mặt trở nên khô cứng thì thực hiện công đoạn bảo dưỡng.

– Có nhiều cách bảo dưỡng bê tông như: Dùng nước (phun hơi sương lên bê tông), che chắn, giữ ẩm bằng bao bố ướt hay bao ni lông…

Bài viết không được phép copy.