Cúng động thổ và những điều có thể bạn chưa biết

Hiện nay có vài trường hợp do điều kiện cấp bách phải mượn tuổi người khác để khởi công xây nhà, lễ động thổ là quy định mà gia chủ cần phải tuân thủ nhằm hỗ trợ về yếu tố phong thủy cũng như giúp gia đình tránh được mọi vận xui kéo đến. Bài viết sau đây,  https://rongdat.net sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị những gì khi cúng động thổ.

Mục lục 

1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ
2. Lễ cúng động thổ gồm những gì?
3. Cách cúng động thổ khi khởi công xây nhà
3.1. Đối với gia chủ
3.2. Đối với đơn vị thi công
3.3. Đối với người mượn tuổi làm nhà
4. Lưu ý khi mua đồ cúng làm lễ động thổ

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ
Theo ông bà ngày xưa, xây nhà là việc làm quan trọng nhất của một đời người. Cho nên trước khi làm việc gì đó liên quan đến đất đai, gia chủ nên xin phép cầu khẩn, trước là cáo lễ còn sau là cầu cho mọi điều về sau luôn được may mắn và hạnh phúc.

Để ngôi nhà được khởi công một cách thuận lời thì cần phải tuân thủ một số nghi thức quan trọng về mặt phong thủy, chọn ngày tốt và tránh các ngày xấu như là trùng tang, sát chủ hoặc hắc đạo,..và nhất là phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ cúng động thổ xin được làm nhà trên mảnh đất mà gia chủ muốn.

333 1

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ  
Lễ cúng động thổ gồm những gì?
Để lễ cúng được diễn ra thuận lợi và thể hiện sự kính trọng thần linh thì trong nghi lễ động thổ sẽ có hai phần đó chính là: bài cúng văn khấn động thổ và lễ vật cúng.

Mâm cúng động thổ dành cho khởi công xây nhà phải được chuẩn bị thật chu đáo, điều này mang lại sự kính trọng cũng như cảm giác yên tâm hơn trong quá trình xây dựng. Mâm lễ cúng động thổ của người Việt sẽ bao gồm:

 • Trái cây
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Hoa cúc kim cương
 • Gạo hũ, muối hũ
 • Trà, rượu, nước
 • Bánh kẹo, trầu cau
 • Chè đậu trắng, xôi gấc đậu xanh
 • Cháo trắng
 • Bánh hỏi
 • Gà luộc
 • Bộ tam sên

Khi chuẩn bị các vật cúng đầy đủ kèm bài cúng văn khấn thì gia chủ nên chọn ngày lành tháng tốt rồi tiến hành cúng theo nghi thức và thể hiện lòng thành tôn kính lên các vị thần thánh.

333332

Chuẩn bị đầy đủ trước khi làm lễ cúng động thổ
Cách cúng động thổ khi khởi công xây nhà
Trong lễ cúng động thổ thì có hai chủ thể quan trọng không thể vắng mặt đó chính là gia chủ và đơn vị trực tiếp thi công. Sẽ có những cách cúng khác nhau cho các giai đoạn của công trình.

Đối với gia chủ
Đối với gia chủ thì cần bày biện tất cả các lễ vật lên một chiếc bàn nhỏ để giữa khu đất được chuẩn bị khởi công, nên chọn khu đất cao ráo và đẹp nhất. Tiếp đến là thắp hai cây đèn và 07 cây nhang với nam và 09 cây nhang với nữ, cắm 03 cây nhang trên mâm cúng, 03 cây dưới đất.

Trang phục của gia chủ nên chỉnh tề, thắp nhang vái bốn phương tám hướng rồi quay vào trong mâm lễ khấn đọc nội dung văn khấn động thổ xây nhà để tiến hành xin khởi công làm nhà trên mảnh đất đó.

Sau khi cúng xong, tiếp theo là rải muối gạo rồi tự dùng tay cuốc đất những phát đầu tiên để trình với thần xin được động thổ. Riêng ba hũ muối – nước – gạo thì cất đi khi nhập trạch thì đem ra nơi sang trọng để thờ cúng. Cắm hoa cúng tại vị trí công trình thi công chứ không phải mang về, nếu như làm nhà nhiều tầng thì mỗi khi đổ mái lên tầng sẽ đều phải sắm và làm lễ cúng vái.

99 4

Đối với đơn vị thi công
Sau khi gia chủ đã cúng xong thì đơn vị thi công sẽ vào thắp nhang và khấn. Bên cạnh đó, ngoài việc khấn thổ công đất thì khấn thêm cả tổ nghề để mọi việc được vạn sự như ý, diễn ra suôn sẻ.

Đối với người mượn tuổi làm nhà
Gia chủ cũng chuẩn bị đầy đủ vật lễ nhưng trước đó phải làm giấy tờ bán đất tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi. Lưu ý, trong lúc người được mượn tuổi dâng hương, làm lễ thì gia chủ phải tránh tạm đi nơi khác cho đến khi nghi thức kết thúc.

Khi nhập trạch, người mượn tuổi sẽ làm mọi thủ tục dâng hương bàn giao lại cho gia chủ. Lúc này, gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà và khấn theo phần nhập trạch.

Lưu ý khi mua đồ cúng làm lễ động thổ
Để nghi lễ được diễn ra một cách tốt đẹp mà không xảy ra một chút sai sót đáng tiếc nào thì trước tiên gia chủ phải chuẩn bị đồ cúng một cách chu đáo để thể hiện lòng kính trọng đối với các thần linh, thế nên bạn phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

Đồ cúng phải được đảm bảo chuẩn theo tâm linh nghi lễ văn hóa người Việt
Đồ cúng phải được chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Mức giá lựa chọn phù hợp với chi phí người tiêu dùng
Chọn nơi cung cấp mâm cúng uy tín để tránh mang lại nhiều rắc rối.
Làm lễ cúng động thổ là một nghi thức quan trọng trước khi tiến hành khởi công xây dựng nhà ở. Bạn cần phải tuân thủ mọi quy định để đảm bảo các yếu tố phong thủy cũng như mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho tất cả thành viên trong gia đình. Qua bài viết trên, mong sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Bài viết không được phép copy.