Đất ODT, ONT là gì ? Xây dựng có cần xin phép không ?

Danh mục

  • Đất ODT là gì ?
  • Đất ONT là gì ?

Ký hiệu loại đất ODT, ONT đều chỉ đây là đất ở (hay đất thổ cư theo cách gọi của nhiều người), những ký hiệu này thường thấy trong các bản đồ quy hoạch như bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đối với các khu vực ký hiệu ODT, ONT trong bản đồ có nghĩa là khu vực đó hiện tại là đất thổ cư, được phép xây dựng nhà hoặc khu vực được phép chuyển đổi từ loại đất khác sang đất thổ cư.

Dat ODT ONT la gi Xay dung co can xin phep khong 3
Đất ODT là gì ?
Đất thổ cư đô thị hay còn gọi là đất ODT, là đất thổ cư thuộc các phường, các thị trấn, quận, huyện, thành phố. Các loại đất thổ cư thuộc vào thị xã hoặc khu dân cư có quy hoạch của đô thị mới cũng được tính vào đất thổ cư đô thị.

NỘI DUNG ĐỀ XUẤT CHO BẠN

Theo Điều 144 Luật Đất đai 2013, khái niệm loại đất ODT là đất dùng để ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất ODT sẽ do phường và các cấp tương đương quản lý và thời gian sử dụng rất lâu dài tuỳ theo quy định và định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Người dân có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất. Loại đất thổ cư ODT được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng…

Để chuyển đổi từ các loại đất khác sang đất ODT, cần phải làm hồ sơ, thủ tục đăng ký chuyển đổi theo quy định nhà nước.Dat ODT ONT la gi Xay dung co can xin phep khong 2
Đất ONT là gì ?
Cũng giống như đất ODT, đất ONT là đất ở nông thôn hay đất thổ cư thuộc khu vực nông thôn thuộc các xã quản lý.

Theo khoản 1 Điều 143 của Luật Đất đai 2013, đất ONT bao gồm: Đất ở tại nông thôn do cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng; Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống; Đất thuộc khu dân cư ở nông thôn dùng để xây ao, vườn, chuồng trại.

Căn cứ theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020, trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ việc xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử thì được miễn giấy phép xây dựng. Trường hợp xây dựng nhà ở từ 7 tầng trở lên ở khu đất nông thôn phải xin giấy phép xây dựng.

Khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ONT cần phải làm hồ sơ xin xét duyệt gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường. Các hạn mức thuế phí sử dụng, điều kiện để được phê duyệt cần phải tuân theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý:

Thời hạn sử dụng đất ODT và ONT được xác định tùy theo quy định và định hướng quy hoạch của từng tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, thường có thời hạn sử dụng lâu dài.

Cả hai loại đất này đều không được trồng trọt nhưng đất thổ cư được xây nhà ở cả nông thôn và thành phố, còn đất nông thôn thì chỉ để xây dựng ở nông thôn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết không được phép copy.