Đất SKK là đất gì ? Quy định sử dụng đất khu công nghiệp SKK là gì ?

Đất SKK là đất gì ? Quy định sử dụng đất khu công nghiệp SKK là gì ? Hãy cùng các chuyên gia của rongdat.net  tìm hiểu qua bài viết này

Đất SKK là gì?

Đất SKK hay còn gọi là đất khu công nghiệp và trên bản đồ quy hoạch đất khu công nghiệp là SKK. Đất SKK là đất thuộc tập con của đất nằm trong cơ sở đất sản xuất phi nông nghiệp. TĐất SKK rất quan trọng có vị trí luôn được quy hoạch dẫn hàng đầu. Dựa vào đất khu công nghiệp SKK sẽ giúp nhận biết được vùng quy hoạch khu công nghiệp hoặc khu công nghiệp đang được hoạt động hiện tại.

Đất khu công nghiệp SKK thường là địa điểm để tập trung của nhiều xưởng sản xuất lớn hay cả các công ty giúp tạo công ăn việc làm cho những người dân lao động. Đất khu công nghiệp SKK là khu vực dành riêng cho các cơ sở kinh doanh hợp pháp đã được cấp phép để xây dựng và được đưa vào để hoạt động.

Việc sở hữu 01 mảnh đất khu công nghiệp SKK sẽ có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề xảy ra trong cuộc sống của người dân. Đa số những khu vực có đất khu công nghiệp SKK sẽ dần bắt đầu hình thành các khu dân cư,đem lại  phát triển nhiều về các loại hình sản phẩm và dịch vụ. Người dân hiện nay tất cả hầu như đều phụ thuộc vào các khu công nghiệp để có thể có việc  làm ăn mới có thể nuôi sống được bản thân và gia đình của mình mà chính vì vậy những khu đất công nghiệp thì thường sẽ tập trung rất đông dân cư sống xung quanh đó.

ggv

Quy định, thủ tuc chuyển nhượng đất khu công nghiệp SKK

Để có thể chuyển nhượng được quyền sử dụng đất SKK ta có thể nhìn vào các điều khoản về Luật đất đai năm 2013 bạn có thể chuyển nhượng đất đai dựa theo các điều khoản như sau:

Khoản 02 Điều 149 Luật đất đai 2013 quy định đó là :

“Nhà nước sẽ cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài,các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài để có thể đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu chế xuất công nghiệp.Bên cạnh đó với phần diện tích (S) thuê đất hoặc trả tiền thuê đất hàng năm thì người được nhà nước cho thuê đất sẽ có được quyền cho thuê lại đất đó với hình thức như trả tiền thuê đất hàng năm chả hạn và đối với phần diện tích (S) thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đất thì người được nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đất hoặc hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Theo khoản 3 Điều 149 Luật đất đai 2013 tất cả các doanh nghiệp có thể thuê lại đất của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và trả tiền thuê một lần thì có các quyền nghĩa vụ theo quy định nhà nước đó là :

  1. )Trong trường hợp thuê lại đất trả tiền thuê đất 01 lần cho cả thời gian thuê thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 174 của Luật này.
  2. )Trong trường hợp thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 175 của Luật này.

Tại điều A Khoản 02 Điều 174 Luật đất đai 2013 đã quy định rõ về tổ chức kinh tế được nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất 01 lần cho cả thời gian thuê thì có quyền: (Chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất và các tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất)

vv

Lưu ý trong việc sử dụng đất khu công nghiệp SKK

Các chủ doanh nghiệp đối với việc sử dụng đất khu công nghiệp SKK không còn quá xa lạ với hiện nay. Tuy nhiên, cần phải có những lưu ý như thế nào trong sử dụng để đảm bảo không dính phải các sai lầm.Chúng ta hãy cùng theo dõi những số ý dưới đây:

  • Luôn phải có đầy đủ tất cả các giấy tờ hành chính, công vụ liên quan đến mảnh đất đó. Trong đó phải có các giấy tờ liên quan khác đến đất khu công nghiệp SKK và sổ đỏ, mục đích sử dụng hay các chữ ký cần thiết…vv
  • Trong quá trình sử dụng cần phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng đất SKK. Trường hợp đặc biệt với những công trình không tránh khỏi những vi phạm về xây dựng hoặc vượt quá diện tích (S) quy định thì cần tuân thủ đủ các nguyên tắc đó sẽ giúp bạn tránh được phiền toái không đáng có xảy ra.
  • Cuối cùng là để có thể sử dụng đất SKK một cách an toàn nhất mà không bị khúc mắc nào đó xảy ra thì các vấn đề về thuế hay vấn đề tài chính cần đóng đầy đủ ngay từ đầu tiên. Đặc biệt với cách làm như vậy có thể giúp việc sử dụng đất SKK sẽ diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu đất SKK là gì và cũng có đầy đủ thông tin về quy định sử dụng đất SKK. Nếu bạn đọc cần thêm thông tin về các loại đất khác hãy để lại lời nhắn.

Bài viết không được phép copy.