Để có những khu công nghiệp xanh, bền vững

TTO – Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) 3 vừa được khởi công tại Bình Dương với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Sự kiện lập tức nhận được sự quan tâm của nhiều người, khi ngay tại lễ khởi công UBND tỉnh đã trao chứng nhận đầu tư cho một nhà máy lớn từ Đan Mạch trị giá tới 1 tỉ USD.

Sự thành công của các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore từ Bình Dương và sau đó mở rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước như tại Nghệ An, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hải Dương… đã gợi mở một cách làm khu công nghiệp biết chú trọng đến quy hoạch và phát triển đồng bộ để phát triển xanh, bền vững.

Ngay từ khi hình thành Khu công nghiệp Việt Nam Singapore đầu tiên từ hơn 25 năm trước, các “kiến trúc sư” của cả hai chính phủ thời đó, như Bộ trưởng cố vấn của Singapore Lý Quang Diệu hay Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt đều chú ý, nhắc nhở nhà đầu tư phải quan tâm quy hoạch, vừa phát triển “hạ tầng cứng” như đường, điện, cấp nước sạch, xử lý nước thải, vừa phải chú trọng phát triển “hạ tầng mềm” là y tế, giáo dục, nhà ở xã hội… để chăm lo cho người lao động.

Tại lễ khởi công Khu công nghiệp VSIP 3, chủ đầu tư gồm liên doanh các doanh nghiệp của Singapore và Việt Nam tuyên bố sẽ phát triển khu công nghiệp này thành một trong những khu công nghiệp thông minh, xanh, bền vững của cả nước với các nhà máy năng lượng mặt trời công suất lớn, cung cấp nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ cho các nhà máy, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu trung hòa carbon...

Một bài học khác để có các khu công nghiệp xanh, bền vững đó là quan tâm đến quy hoạch đồng bộ. Các khu công nghiệp Việt Nam Singapore khắp cả nước hay các khu công nghiệp khác tại Bình Dương đều không chỉ phát triển công nghiệp đơn thuần mà còn gắn với đô thị, dịch vụ, xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động.

Để có những khu công nghiệp xanh, bền vững

47.500 căn nhà ở xã hội liền kề các khu công nghiệp đã được tỉnh Bình Dương kiên trì xây dựng trong những năm qua và thêm 20.000 căn vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức khởi công sau sự kiện động thổ Khu công nghiệp VSIP 3.

Thủ tướng đánh giá cao mô hình huy động đa dạng nguồn lực xã hội để xây dựng được số lượng lớn nhà ở với giá rẻ, chỉ từ 100 – 200 triệu đồng/căn đã giúp hàng trăm ngàn người lao động có thể “gom tiền thuê trọ thành nhà”, thực hiện được giấc mơ an cư lạc nghiệp.

Phát triển bền vững, phát triển xanh không chỉ dừng ở việc bảo vệ môi trường mà còn tạo ra một môi trường sống, môi trường đầu tư bền vững.

Nhất là sau những biến cố của dịch COVID-19 vừa qua càng cho thấy có chăm lo tốt đời sống cho người dân, từ chỗ ở, y tế, giáo dục… thì mới có nguồn nhân lực ổn định, chất lượng cho sự phát triển. Và từ sự chăm lo đó đã mang lại những thành quả tốt cho chính các nhà đầu tư.

17 tỉ USD vốn đầu tư đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ với hàng trăm nhà đầu tư lớn đang hiện diện tại 11 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore khắp cả nước, giải quyết việc làm cho hơn 295.000 người lao động và đang tiếp tục được chào gọi đầu tư tại các tỉnh, thành phố là kết quả của sự hợp tác thành công giữa hai quốc gia, cũng như minh chứng cho thấy việc đầu tư bài bản, đồng bộ sẽ giúp không chỉ nhà đầu tư mà cả chính quyền, người dân cùng hái được quả ngọt.

BÁ SƠN

https://tuoitre.vn/

Bài viết không được phép copy.