Đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp là gì và tại sao lại cần có?

Đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn về đầu tư và phát triển khu công nghiệp. Chúng hoạt động như một bộ não của dự án khu công nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế, quản lý và triển khai các hoạt động liên quan đến hạ tầng và phát triển khu công nghiệp.

Tại sao lại cần có đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp?

Đầu tư và phát triển khu công nghiệp là lĩnh vực có tính đặc thù và phức tạp. Để đầu tư vào khu công nghiệp một cách hiệu quả, các chủ đầu tư cần phải có kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này. Điều này đặc biệt đúng với những chủ đầu tư mới gia nhập thị trường, cũng như những chủ đầu tư có kinh nghiệm nhưng chưa từng tham gia vào những dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Việc tìm kiếm địa điểm đầu tư, phương án quy hoạch, phân kỳ đầu tư, vốn tự có và vốn huy động, bộ máy nhân sự triển khai và các hoạt động quản lý và phát triển khu công nghiệp đòi hỏi sự tư vấn chuyên môn. Đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp sẽ giúp các chủ đầu tư giải quyết những thách thức này, đảm bảo rằng dự án sẽ được triển khai một cách hiệu quả và bền vững.

Ngoài ra, đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp còn có thể đóng vai trò như một cầu nối giữa các chủ đầu tư với các nhà đầu tư, các tổ chức tài trợ và các cơ quan quản lý chính phủ. Việc này giúp các chủ đầu tư có thể tận dụng được các nguồn lực bên ngoài để đầu tư vào dự án của mình, cũng như giúp họ đạt được mức độ liên kết tốt

Chính vì vậy, để triển khai đầu tư và kinh doanh dự án khu công nghiệp hiệu quả thì với các chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nên kết hợp với các đơn vị phát triển khu công nghiệp.

22 1

Những công việc chính của đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp

Tùy theo việc hợp tác giữa chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp thì phạm vi công việc của đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp sẽ khác nhau, có thể kể đến một số công việc chính của đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp như:

1) Xác định rõ nguồn lực của chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để có phương án tổng thể đầu tư dự án cụm công nghiệp phù hợp.

2) Định hướng địa bàn đầu tư.

3) Phân tích, đánh giá địa điểm và phương án đầu tư để lựa chọn được địa điểm đầu tư khu công nghiệp phù hợp nhất với nguồn lực của chủ đầu tư.

4) Đề xuất và tham gia lựa chọn các đơn vị tư vấn lập đề xuất đầu tư, quy hoạch khu công nghiệp tốt nhất cho chủ đầu tư.

5) Tham gia các ý kiến chuyên môn trong việc lập đề xuất dự án, phương án quy hoạch, phân kỳ đầu tư, tổng mức đầu tư, phương án tài chính, hiệu quả đầu tư.

6) Đề xuất các đơn vị tài trợ vốn cho dự án

7) Phối hợp cùng chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn có liên quan để được chấp thuận chủ trương đầu tư từ Chính phủ.

8) Đề xuất và tham gia lựa chọn, tham gia các ý kiến chuyên môn trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan để dự án được triển khai giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng như thủ tục về đất đai, đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở, . . .

9) Đề xuất tư vấn và thực hiện các giải pháp truyền thông cho dự án.

10) Phân tích đối thủ cạnh tranh (nếu có) để đưa ra phương án đầu tư phù hợp.

11) Phân tích nhu cầu khách hàng có nhu cầu thuê lại đất/thuê mua/mua tài sản gắn liền với đất … để đưa ra định hướng đầu tư, định hướng kinh doanh

12) Tư vấn xây dựng chiến lược kinh doanh của khu công nghiệp phù hợp với từng giai đoạn đầu tư, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp.

13) Đề xuất tư vấn và thực hiện xây dựng bộ hồ sơ, biểu mẫu kinh doanh để áp dụng thống nhất cho tất cả các khách hàng.

14) Đề xuất tư vấn và thực hiện các hồ sơ pháp lý Dự án và các hồ sơ có liên quan đến việc vay vốn ngân hàng từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và khách hàng vào thuê đất mở nhà máy trong khu công nghiệp.

15) Phối hợp cùng Chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp trong việc đưa ra các ý kiến pháp lý theo yêu cầu của Cơ quan nhà ước có thẩm quyền hoặc cho các cá nhân, tổ chức có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện khu công nghiệp.

16) Đề xuất và giới thiệu các đối tác tiềm năng tham gia hợp tác phát triển dự án, thuê/mua đất, nhà xưởng tại dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan cho việc hợp tác, thuê mua này.

Và nhiều nội dung khác của đơn vị tư vấn phát triển dự án khu công nghiệp phụ thuộc vào việc hợp tác giữa chủ đầu tư khu công nghiệp và đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp.

ss

Đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp

Công ty cổ phần Thuỷ Hưng Phát (rongdat.net), là công ty tư vấn chuyên sâu, có kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực tư vấn xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp, bao gồm các lĩnh vực tư vấn như tư vấn phát triển dự án, tư vấn xúc tiến tiến đầu tư, tư vấn đầu tư và tư vấn các thủ tục đầu tư cho chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và Nhà đầu tư nước ngoài, trong nước khi thuê đất, thuê nhà xưởng mở nhà máy tại Việt Nam.

Với mong muốn được hợp tác cùng các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để cùng phát triển dự án khu công nghiệp đạt hiệu quả đầu tư cao nhất, trên cơ sở kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp của mình, rongdat.net mong muốn được hợp tác cùng phát triển với chủ đầu tư các khu công nghiệp trên cả nước trong lĩnh vực tư vấn phát triển khu công nghiệp để cùng phát huy được các lợi thế của các bên.

Quý đối tác đang nghiên cứu đầu tư khu công nghiệp, đang bắt đầu triển khai thực hiện các thủ tục pháp lý của khu công nghiệp, đang đắn đo trong việc triển khai đầu tư các công việc tiếp theo của khu công nghiệp, đang gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng có nhu cầu thuê lại đất, thuê mua, mua tài sản gắn liền với đất trong khu công nghiệp có nhu cầu hợp tác với đơn vị tư vấn phát triển khu công nghiệp, vui lòng liên hệ với rongdat.net

Bài viết không được phép copy.