Gỗ lũa là gì? Tại sao gỗ lũa được nhiều đại gia “săn lùng”?

Khi nhắc đến những loại gỗ quý hiếm hiện nay, thì nhiều người trong điêu khắc gỗ và các đại gia săn lùng gỗ quý sẽ nghĩ ngay đến cái tên gỗ lũa. Vậy gỗ lũa là gì? Nó được hình thành từ đâu và có các loại như thế nào? Hãy cùng rongdat.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Gỗ lũa được định nghĩa theo một cách đơn giản là phần tích động có ở trong các gốc cây cổ thụ lâu năm bị khô sau khi đã chết và có đặc điểm là chúng không bị tác dụng ngoại lực xâm hại. Các loại cây lâu năm có khả năng sinh ra gỗ lũa quý hiếm đó là: Đinh, Hến, Táu…

Tìm câu trả lời gỗ lũa là gì?

Từ việc được truyền tai nhau nghe về giá trị của gỗ lũa mà giờ đây việc săn lùng và buôn bán loại gỗ này ngày càng trở nên tiêu biểu và rầm rộ hơn. Không chỉ ở Việt Nam chúng ta mà còn có cả nước ngoài, việc sở hữu một vật trang trí từ gỗ lũa được các đại gia xem như là một món đồ hàng hiệu không hơn không kém.

Tìm câu trả lời gỗ lũa là gì?

Cũng chính từ gỗ lũa mà các nghệ nhân cũng tinh tế tạo nên những món đồ trang sức, lưu niệm, trang trí nhà cửa có giá trị: Từ lắc đeo tay, vòng cổ hay là những bức tranh điêu khắc từ gỗ lũagỗ lũa bể cá đến trang trí phòng khách hiện đại mang đến giá trị kinh tế và thẩm mỹ rất cao.

Điêu khắc gỗ lũa của các nghệ nhân

Với những giá trị vật chất cao và nhu cầu dùng được rộng rãi như ngày nay thì việc ra đời nghề điêu khắc gỗ lũa là chuyện đương nhiên. Nhưng để điêu khắc được những tác phẩm từ chất liệu này cũng đòi hỏi mỗi nghệ nhân phải có tay nghề cao, tinh thần nhẫn nại và tỉ mỉ cùng với những yếu tố không thể thiếu đó là lòng đam mê với nghề, tâm huyết với từng sản phẩm làm ra.

Điêu khắc gỗ lũa của các nghệ nhân

Điều khác biệt trong mỗi sản phẩm gỗ lũa là tất cả các công đoạn phải được làm bằng tay thủ công từ đôi tay người nghệ nhân, mỗi sản phẩm làm ra sẽ có khác nhau về hình dạng và nét hoa văn bởi mỗi người nghệ nhân sẽ có những óc sáng tạo cũng như tính mĩ thuật của riêng mình để chế tạo nên tác phẩm gỗ lũa minigỗ lũa bonsai…
Nhưng để các một tác phẩm gỗ thật sự đẹp và tự nhiên, điều cần thiết trước tiên là nguồn nguyên liệu. Việc tìm nguyên liệu gỗ lũa cũng chưa bao giờ là dễ dàng, có thể mất đến nhiều tháng, nhiều năm. Sau khi kết thúc quá trình tìm kiếm là quá trình xử lý, nếu trường hợp gỗ còn tươi thì các nghệ nhân phải chờ khô để bắt đầu công việc sáng tác của mình.
Các sản phẩm gỗ lũa quý hiếm.
Không chỉ thế việc để hoàn thành ra một tác phẩm gỗ lũa nhưng vẫn giữ lại được những đường nét của gỗ một cách tự nhiên và lưu ý về vấn đề ô nhiễm môi trường  là một bài toán rất khó, là thử thách đối với nhiều nghệ nhân, cho dù là đối với nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm.

Các loại gỗ lũa hiện nay phổ biến.

Những thông tin về các loại gỗ lũa mà Wikisecret chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có những cái nhìn rõ nét hơn về gỗ lũa, về màu sắc và những đặc điểm nổi bật, đặc trưng của loại gỗ này.
Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất: Đây là một dạng gỗ lũa hoàn toàn chiết xuất từ tự nhiên do các chính những loài cây lâu năm sau khi chết đi hình thành nên. Gỗ lũa này cũng là một trong các dạng gây khó khăn cho người khai thác, tìm kiếm vì nó nằm sâu trong lòng đất khiến việc đào bới sẽ trở nên khó khăn. Bên cạnh đó cũng có những rủi ro có thể xảy ra khi quá trình khai thác có thể vô tình sẽ làm mất đi những phần giá trị của vật phẩm.
Các loại gỗ lũa phổ biến hiện nay.
– Gỗ được ngâm dưới bùn: Loại gỗ này chịu ảnh hưởng của bùn đất nên chúng sẽ có màu nâu sẫm và có mùi bùn đặc trưng.
– Gỗ lũa từ tự nhiên: Đây chính là loại gỗ quý hiếm nhất, mang lại giá trị kinh tế cao nhất và được rất nhiều người săn lùng.
Gỗ lũa dù nguồn gốc ban đầu ở dạng nào thì nhờ bàn tay chế tác và điêu khắc của các nghệ nhân gỗ lũa đều sẽ tạo nên những sản phẩm trang trí tuyệt đẹp, đáp ứng nhu cầu về tinh thần, thẩm mỹ của đời sống hiện đại ngày nay cũng như phát triển ngành nội thất, công nghiệp gỗ, góp phần tăng GDP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985202302
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon