Giới thiệu về kết cấu thép

Thép kết cấu là một trong những vật liệu được sử dụng cho bất kỳ loại thép xây dựng nào, nó được tạo ra với hình dạng cụ thể. Những vật liệu thép này có tiêu chuẩn nhất định về thành phần hóa học và cường độ thích hợp. Vật liệu thép cũng được định nghĩa là sản phẩm cán nóng, có mặt cắt ngang như góc, rãnh và dầm. Trên toàn thế giới, nhu cầu về kết cấu thép ngày càng tăng.

Có một lợi thế lớn của thép so với bê tông là khả năng chịu lực cũng như nén tốt hơn dẫn đến kết cấu nhẹ hơn. Cơ quan quản lý thép của quốc gia cụ thể sẽ quan tâm đến sự sẵn có của thép kết cấu cho các dự án xây dựng.

Xem thêm địa điểm đầu tư bất động sản công nghiệp:

– Có nhiều cấu trúc khác nhau nằm dưới các cạnh của cấu trúc thép. Những cấu trúc này có thể được sử dụng cho các mục đích công nghiệp, dân cư, văn phòng và thương mại. Mục đích của cầu là dành cho đường bộ và đường sắt. Các cấu trúc như tháp được sử dụng cho các mục đích khác nhau như truyền tải điện, tháp nút cho mạng di động, radar, tháp chuyển tiếp điện thoại, v.v.

rongdat.net Giới thiệu về kết cấu thép

Kết cấu thép có thể được phân loại như sau:

 1. Xây dựng khung
 2. Dầm tấm
 3. Cầu vòm thép
 4. Tòa nhà công nghiệp
 5. Tháp đường truyền

Ưu nhược điểm của kết cấu thép:

 • Nhìn chung, các ưu điểm của kết cấu thép như sau: Thép có độ bền trên tỷ lệ trọng lượng cao. Do đó trọng lượng chết của kết cấu thép tương đối nhỏ. Đặc tính này làm cho thép trở thành vật liệu kết cấu rất hấp dẫn cho một số tòa nhà nhiều tầng, cầu nhịp dài, v.v.
 • Nó có thể trải qua biến dạng dẻo trước khi hỏng; điều này cung cấp sức mạnh dự trữ lớn hơn. Tính chất này được gọi là độ dẻo.
 • Tính chất của thép có thể được dự đoán với độ chắc chắn rất cao. Trên thực tế, thép thể hiện tính đàn hồi lên đến mức ứng suất tương đối cao và thường được xác định rõ.
 • Kết cấu thép có thể được xây dựng với mối quan hệ chất lượng cao và dung sai hẹp.
 • Kết cấu thép thường có thể chế tạo sẵn và sản xuất hàng loạt.
 • Có thể thi công nhanh chóng trong kết cấu thép. Điều này giúp tiết kiệm chi phí xây dựng kết cấu thép.
 • Độ bền mỏi tốt cũng là ưu điểm của kết cấu thép.
 • Nếu cần, kết cấu thép có thể được gia cố bất cứ lúc nào trong tương lai.
 • Khả năng tái sử dụng của thép xây dựng cũng là một lợi thế.

Nhìn chung, các nhược điểm của kết cấu thép như sau:

 • Kết cấu thép có giá thành cao hơn các loại kết cấu khác.
 • Độ bền của thép bị giảm đáng kể khi nung ở nhiệt độ thường thấy trong lửa; do đó cần phải xử lý chống cháy.
 • Các kết cấu thép khi tiếp xúc với không khí và nước như trường hợp cầu, khả năng bị ăn mòn rất lớn và cần được bảo dưỡng thường xuyên.

rongdat.net Giới thiệu về kết cấu thép
Tính chất của thép

Thép là hợp kim của sắt và cacbon. Các tính chất đặc biệt có thể được truyền cho sắt bằng cách thêm một tỷ lệ nhỏ mangan, lưu huỳnh, đồng, phốt pho, crôm và niken, do đó có thể sản xuất nhiều loại thép. Nói chung, ảnh hưởng của các thành phần hóa học khác nhau lên thép như sau:

 • Tăng hàm lượng cacbon và mangan sẽ tạo ra các đặc tính như độ bền kéo và độ bền chảy cao hơn nhưng có độ dẻo thấp hơn và khó hàn hơn.
 • Nếu hàm lượng lưu huỳnh và phốt pho tăng quá phần trăm thì nó gây ra tính giòn và do đó nó ảnh hưởng đến khả năng hàn cũng như độ bền mỏi.
 • Hàm lượng crôm và niken sẽ tạo ra đặc tính chống ăn mòn trong thép, khả năng chịu nhiệt độ cao cũng có thể được cải thiện.
 • Khả năng chống ăn mòn có thể được cải thiện bằng cách thêm đồng.

Những thay đổi nhỏ trong thành phần hóa học sẽ tạo ra nhiều loại thép khác nhau. Loại thép này được sử dụng làm các bộ phận kết cấu như ống, tấm, ống, bu lông, đinh tán, thanh gia cố, v.v.

rongdat.net Giới thiệu về kết cấu thép

Xử lý nhiệt và hợp kim được sử dụng trong sản xuất thép dẫn đến các đặc tính và độ bền khác nhau. Các tính chất cơ học của kết cấu thép như sau:

*. Sức căng:
Đường cong ứng suất-biến dạng cho thép thường thu được bằng cách tiến hành thử kéo trên bất kỳ mẫu thép tiêu chuẩn nào. Độ bền kéo của thép có thể được xác định theo độ bền chảy và độ bền cuối cùng.

*. Độ cứng:
Độ cứng được coi là khả năng chống lại sự nhận dạng và trầy xước của bất kỳ vật liệu nào. Điều này thường được xác định bằng cách ép một vết lõm trên bề mặt. Kết quả là thép biến dạng vừa đàn hồi vừa dẻo. Các phương pháp khác nhau để tìm ra độ cứng của kim loại bao gồm kiểm tra độ cứng Brinell, kiểm tra độ cứng Vicker và kiểm tra độ cứng Rockwell.

*.  Độ dai Notch:
Có khả năng xuất hiện các vết nứt cực nhỏ trong vật liệu hoặc vật liệu có thể phát triển các vết nứt như vậy do kết quả của một số chu kỳ chất tải. Những vết nứt này có thể làm kết cấu bị sập đột ngột và rất nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo điều này không xảy ra, các vật liệu có vết nứt phát triển chậm được ưu tiên. Những loại thép này được gọi là thép cứng có khía và lượng năng lượng mà nó hấp thụ được đo bằng cách tác động vào mẫu có khía.

*.  Sức bền vật liệu:
Một thành phần của kết cấu, được thiết kế để chịu tải trọng tĩnh đơn phương, có thể bị hỏng nếu cùng một tải trọng được đặt theo chu kỳ với một số lượng lớn lần. Nếu ví dụ về một thanh mỏng được xem xét, nó bị uốn cong tới lui không chịu được lực sẽ bị hỏng sau một vài chu kỳ uốn lặp lại như vậy. Loại hư hỏng này được gọi là hư hỏng do mỏi. Ví dụ: cầu, cần trục, cấu trúc ngoài khơi, tháp mảnh mai, v.v.

*.  Chống ăn mòn:
Ăn mòn là quá trình oxy hóa kim loại trong điều kiện khí quyển bình thường do có quá nhiều độ ẩm và oxy trong không khí. Ăn mòn kim loại là một hiện tượng rất tự nhiên và nhanh chóng ở những nơi có độ ẩm cao và những nơi gần nước mặn. Do đó, các nỗ lực đã được thực hiện để kiểm soát sự ăn mòn bằng cách sử dụng các thanh cốt thép mạ kẽm và phủ epoxy nhưng không thành công trong thực tế sử dụng do nguy cơ tan rã, gây ra ăn mòn nhanh. Các nguyên tố chống ăn mòn như đồng, phốt pho và crom được thêm vào kim loại theo biện pháp thích hợp, dẫn đến thép chống ăn mòn.

rongdat.net Giới thiệu về kết cấu thép

Thép cuộn

Giống như bê tông, thép hình có hình dạng và kích thước bất kỳ không thể được đúc tại chỗ, vì thép cần nhiệt độ rất cao để nấu chảy và cuộn thành hình dạng yêu cầu, thép hình có hình dạng, kích thước và chiều dài tiêu chuẩn được cán trong các nhà máy thép và bán trên thị trường.

Các phần thép cuộn bao gồm dầm, cột, kênh, tiết diện rỗng hình chữ nhật, tiết diện rỗng hình tròn, góc đơn, tees, góc kép và các mặt cắt được xây dựng.

>> Có thể bạn quan tâm: 

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát …
 Hotline : 0949  319 769 

Bài viết không được phép copy.