Hà Nam, Lợi Thế Phát Triển Công Nghiệp – Công Nghệ Cao

Hà Nam, Lợi Thế Phát Triển Công Nghiệp – Công Nghệ Cao

Hà Nam là một trong những tỉnh có lợi thế phát triển công nghiệp – công nghệ cao và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Tinh-ha-nam-rongdat.net1

Tinh-ha-nam-rongdat.net2

Công nghiệp – công nghệ cao đang có những lợi thế khi phát triển tại Hà Nam:

I. Vị trí địa lý thuận lợi

Tỉnh Hà Nam nằm tọa lạc ở cửa ngõ phía nam của Thủ đô Hà Nội và tiếp giáp với các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình và Hòa Bình, Hà Nam tận dụng được lợi thế vị trí để kết nối giao thông thuận tiện với thủ đô và các khu vực khác trong khu vực Bắc Bộ.

Tinh-ha-nam-rongdat.net3

II. Tài nguyên phong phú và đa dạng

Hà Nam hấp dẫn các nhà đầu tư bởi tài nguyên phong phú và đa dạng mà tỉnh sở hữu, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động công nghiệp – công nghệ cao.

Tinh-ha-nam-rongdat.net3a

III. Mang lưới giao thông hoàn thiện

Tỉnh Hà Nam nằm trên trục đường sắt Bắc Nam và Quốc lộ 1A, đây là các tuyến giao thông huyết mạch quan trọng của cả nước. Điều này giúp kết nối tỉnh với các khu vực lân cận và mở ra nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực công nghiệp – công nghệ cao.

Tinh-ha-nam-rongdat.net3b

IV. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và hiện đại

Tỉnh Hà Nam đã tập trung đầu tư vào hạ tầng hiện đại và đồng bộ. Các nguồn lực được huy động để xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Đặc biệt, tiến độ đầu tư phát triển hạ tầng logistics, các công trình, dự án giao thông và hạ tầng cảng thủy nội địa đã được đẩy nhanh. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, việc vận chuyển hàng hóa và kết nối liên thông trong khu vực và với các thị trường quốc tế cũng trở nên dễ dàng hơn, giúp tăng cường sự phát triển và thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp – công nghệ cao

Tinh-ha-nam-rongdat.net5

V. Mục tiêu phát triển công nghiệp – công nghệ cao, hiện đại

Tỉnh Hà Nam đã đặt ra mục tiêu mạnh mẽ vào phát triển công nghiệp – công nghệ cao. Thủ tướng Chính phủ ngày 14/12/2021 đã phê duyệt bổ sung quy hoạch khu công nghệ cao Hà Nam vào quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao của cả nước đến năm 2030. Điều này đồng nghĩa với việc Hà Nam trở thành địa phương tiếp theo sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng thành lập khu công nghệ cao.

Tinh-ha-nam-rongdat.net5a

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX đã rõ ràng xác định, trong giai đoạn 2021 – 2025, công nghiệp sẽ tập trung phát triển đặc biệt là công nghiệp – công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế biến và chế tạo, cũng như dịch vụ phục vụ phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững. Đồng thời, tỉnh cũng quan tâm đến việc phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu, tập trung vào nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm công nghiệp. Mục tiêu của Hà Nam là khai thác triệt để thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để đạt được sự phát triển bền vững và hiện đại hơn.

VI. Chính sách thu hút nhà đầu tư vào các ngành công nghiệp – công nghệ cao.

Tinh-ha-nam-rongdat.net5b

Tỉnh Hà Nam tập trung thu hút nhà đầu tư vào các ngành công nghiệp ô tô, điện tử, công nghệ thông tin, chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp và hỗ trợ các ngành công nghiệp khác. Các ngành này tận dụng được nền tảng và trình độ phát triển công nghiệp hiện có của tỉnh và khai thác tiềm năng địa phương. Đối với các ngành công nghiệp công nghệ cao, Hà Nam sẽ chuẩn bị hạ tầng khu công nghiệp ( KCN ) , khu công nghệ cao hiện đại, đồng thời tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao và quảng bá các ưu đãi tới các nhà đầu tư lớn.

VII. Chính sách và biện pháp hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phát triển nguồn nhân lực

Tỉnh Hà Nam đã áp dụng chính sách và biện pháp hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phát triển nguồn nhân lực như:

Tinh-ha-nam-rongdat.net5c

 • Thực hiện các chính sách và chế độ cho người lao động
 • Hỗ trợ tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp
 • Sát sao về công tác quản lý người lao động

VIII. Chính sách thu hút vốn FDI

Hà Nam đã áp dụng chính sách thu hút vốn FDI đa dạng và hấp dẫn, đồng thời cung cấp môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp, bất kể là doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài.

IX. Chính sách khuyến khích đầu tư

Chính sách khuyến khích đầu tư tại Hà Nam bao gồm:

 • Giao đất sạch không thu tiền cho các doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân.
 • Thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ hành chính công nhanh gọn, hiệu quả, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp và hỗ trợ đầu tư các dự án lớn, trọng điểm và công nghệ cao.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp trong nước để hội nhập quốc tế, liên doanh và liên kết với doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, mới và tiên tiến.

Nhờ những lợi thế này, Hà Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Sự phát triển của tỉnh này đóng góp vào sự phát triển kinh tế và công nghiệp của cả khu vực Bắc Bộ và đất nước.

X. Các khu công nghiệp tại tỉnh Hà Nam

Tính đến năm 2023, tỉnh Hà nam hiện có 16 KCN và 10 Cụm công nghiệp đang hoạt động và quy hoạch mới. Hiện đã có 8 khu công nghiệp đã hoàn thiện hết cơ sở hạ tầng và đi vào hoạt động, với tổng diện tích trên 2.500 ha, tỷ lệ đất cho thuê lấp đầy đạt 85%.

Danh sách các khu công nghiệp đang hoạt động tại Hà Nam: KCN Đồng Văn I, Đồng Văn II, Đồng Văn III, Thái Hà giai đoạn I, Đồng Văn IV, Châu Sơn, Hòa Mạc và Thanh Liêm, Khu công nghiệp Đồng Văn I Mở Rộng,…

1. Khu công nghiệp Đồng Văn I

Khu công nghiệp Đồng Văn I nằm tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Quy mô ban đầu của Đồng Văn I là 221 ha, và dự kiến sẽ mở rộng lên đến 371 ha. Đây là khu công nghiệp Hà Nam thành lập sớm nhất, với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và hiện đại.

Tinh-ha-nam-rongdat.net6

Hiện tại, Đồng Văn I đã thu hút được 38 dự án FDI đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… với tổng vốn đầu tư lên đến 628 triệu USD. Ngoài ra, còn có 42 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 132 triệu USD.

Nhờ vào vị trí đắc địa và cơ sở hạ tầng hiện đại, khu công nghiệp Đồng Văn I hứa hẹn sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều dự án đầu tư mới và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và công nghiệp của tỉnh Hà Nam và cả khu vực Bắc Bộ.

2. Khu công nghiệp Đồng Văn II

Nằm tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Có quy mô diện tích là: 322 ha.

Tinh-ha-nam-rongdat.net6a

Được xem là một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư tại Việt Nam, Đồng Văn II đã thu hút hơn 50 nhà đầu tư từ các quốc gia lớn như : Đài Loan, Mỹ.  Hàn Quốc, Nhật Bản… …

Sự thành công của khu công nghiệp Đồng Văn II không chỉ đến từ vị trí địa lý thuận lợi mà còn từ cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại đã được đầu tư. Sự hiện diện của những tập đoàn, công ty hàng đầu trong và ngoài nước cũng là minh chứng cho tiềm năng và sức hấp dẫn của khu công nghiệp này.

3. Khu công nghiệp Đồng Văn III

Khu công nghiệp Đồng Văn III nằm tại các địa phương gồm Phường Đồng Văn, xã Hoàng Đông và xã Tiên Nội, thuộc thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Quy mô của khu công nghiệp này là diện tích quy hoạch đến năm 2020 là 523 ha.

Tinh-ha-nam-rongdat.net6b

Nhằm thu hút thêm các nhà đầu tư mới, tỉnh Hà Nam đang tập trung chỉ đạo các huyện và thị xã giải phóng mặt bằng cho các khu công nghiệp Thanh Liêm và Thái Hà, đồng thời mở rộng khu công nghiệp Đồng Văn III và triển khai giai đoạn 2 của khu công nghiệp này. Những nỗ lực này hứa hẹn sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực này.

4. Khu công nghiệp Đồng Văn IV

Khu công nghiệp Đồng Văn IV nằm tại các địa phương Đại Cương, Nhật Tân, và Nhật Tựu, thuộc huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Khu công nghiệp này có quy mô lên tới 600 ha.

KCN Đồng Văn 4 đã thu hút 7 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký lên đến 21,8 triệu USD. Trong số này, có 3 dự án FDI đến từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 21,7 triệu USD.

Với quy mô rộng lớn và sự hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế, khu công nghiệp Đồng Văn 4 đóng góp vào việc tăng cường phát triển kinh tế và công nghiệp trong tỉnh Hà Nam.

5. Khu công nghiệp Thanh Liêm

KCN Thanh Liêm tọa lạc tại huyện Thanh Liêm và thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

 • Khu công nghiệp có quy mô rộng lớn lên đến 293 ha và được bố trí cạnh quốc lộ 1A và đường vành đai thành phố Phủ Lý, có khoảng cách khoảng 80 km tới sân bay quốc tế Nội Bài.

Khu công nghiệp Thanh Liêm trước đây có tên gọi là Liêm Phong, sau đó đã hợp nhất và mở rộng với cụm công nghiệp Kiện Khê để thành lập KCN Thanh Liêm. Với diện tích lớn và đa ngành, khu công nghiệp này được thiết kế áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường và có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Do đó, nó đã thu hút nhiều dự án đầu tư lớn của Việt Nam như Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

6. Khu công nghiệp Hòa Mạc

Khu công nghiệp Hòa Mạc nằm tọa lạc tại xã Châu Giang, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

 • Với quy mô tổng diện tích 203 ha.
 •  Khu công nghiệp Hòa Mạc có vị trí thuận lợi, gần các tuyến đường chính và sân bay quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và kết nối giao thông.

7. Khu công nghiệp Thái Hà

KCN Thái Hà nằm tại xã Bắc Lý, Chân Lý, Nhân Đạo – huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

– Có tổng diện tích 200 ha

– Các lĩnh vực thu hút đầu tư tại khu công nghiệp này bao gồm:

 • Ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, lắp ráp, ô tô, xe máy.
 • Ngành công nghiệp điện, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin.
 • Công nghiệp phụ trợ, vật liệu mới.
 • Ngành công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm, đồ uống, sữa.

Nhờ vào việc thu hút các ngành công nghiệp đa dạng, khu công nghiệp Thái Hà tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và công nghiệp của tỉnh Hà Nam và góp phần vào sự phát triển kinh tế của khu vực.

8. Khu Công Nghiệp Đồng Văn I Mở Rộng, Tỉnh Hà Nam

Khu công nghiệp Đồng Văn I Mở Rộng, nằm tại Phường Yên Bắc và phường Bạch Thượng, Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Với tổng diện tích: 149,06 ha

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Nhựa ( Plaschem group jsc )

Vị trí: Phường Yên Bắc và phường Bạch Thượng, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam

Thời gian vận hành: Từ năm 2021 – 2071

Ngành nghề thu hút đầu tư

Khu công nghiệp Đồng Văn I Mở Rộng, tỉnh Hà Nam đã được quy hoạch nhằm tập trung phát triển đa ngành công nghiệp, thu hút các lĩnh vực đầu tư đa dạng, bao gồm:

 • Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính,
 • Sản phẩm quang học,
 • Ô tô,
 • Sản phẩm thực phẩm,
 • Bao bì,
 • Thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản,
 • Chế biến gỗ, sản phẩm từ gỗ, tre, nứa,
 • Sản phẩm từ cao su, plastic,
 • Kim loại đúc sẵn,
 • Và nhiều ngành khác thỏa mãn điều kiện về môi trường.

XI. Liên hệ rongdat.net để được tư vấn 

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào ngành công nghiệp của Việt Nam, bạn có thể liên hệ với rongdat.net để được tư vấn. rongdat.net là công ty tư vấn đầu tư hàng đầu tại Việt Nam đã giúp nhiều doanh nghiệp thành công trong nước.

Bài viết không được phép copy.