Luật nhà ở mới nhất năm 2022 bạn nên biết

Nhà ở và đất đai luôn là tải sản quý giá được bảo hộ trước pháp luật. Chính vì vậy việc cập nhật những thông tin mới nhất về luật nhà ở là điều cần thiết. Những quy định về luật nhà ở năm 2014 hiện nay có nhiều điểm mới và được sửa đổi. Điều này có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Khái niệm về luật nhà ở
Luật nhà ở là tập hợp những điều luật, quy định liên quan đến nhà ở. Đa số những thông tin trong luật nhà ở sẽ đề cập đến điều kiện và yêu cầu liên quan đến vấn đề mua bán và xây dựng nhà ở.

Luật nhà sẽ là giúp cho việc sử dụng, mua bán nhà ở được bài bản, đồng bộ hơn. Nếu muốn được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp hoặc gặp vướng mắc thì bạn nên tìm hiểu và tuân thủ đúng luật nhà ở mà pháp luật đã quy định.

Điểm mới của Luật nhà ở
Những điểm mới trong Luật nhà ở mà chúng tôi đề cập dưới đây sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020.

Trách nhiệm của Bộ xây dựng: Tại khoản 7 điều 175 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định Bộ xây dựng có trách nhiệm trong việc “công nhận cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư”.

Ở Luật nhà ở sửa đổi mới nhất quy định này đã được bãi bỏ. Bạn cần lưu ý về vấn đề này. Điểm mới về lựa chọn chủ đầu tư dự án và đầu tư xây dựng nhà ở thương mại

Nếu muốn lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, phải thông qua những hình thức thực hiện sau đây:

1

Đấu thầu dự án
Đấu giá quyền sử dụng đất và phải tuân thủ quy định về đất đai của pháp luật
Dựa vào Luật đầu tư năm 2020 để chấp thuận nhà đầu tư. Nếu nhiều nhà đầu tư được chấp thuận thì dựa theo quy định của pháp luật về xây dựng và Luật xây dựng để xác định.
Phải được sự thẩm định, phê duyệt của cơ quan chức năng mới được triển khai thực hiện dự án đầu tư. Điều này được thực hiện theo quy định của Luật nhà ở năm 2014.

Điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được đơn giản hóa

Nếu như trước đây cần phải có vốn pháp định theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản mới được làm chủ đầu tư thì theo luật nhà ở đã sửa đổi, chỉ cần được ngân hàng bảo lãnh về nghĩa vụ ký quỹ là có thể thực hiện dự án. Như vậy, chỉ cần đảm bảo những điều kiện sau là được:

Được ngân hàng bảo lãnh hoặc có vốn ký quỹ để thực hiện dự án
Có chức năng kinh doanh bất động sản đảm bảo theo quy định của pháp luật
Hợp tác xã và doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.
Quy định liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở được sửa đổi

Tại khoản 2 điều 170 Luật Nhà ở, năm 2014 có quy định “Đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo Luật đầu tư thì phải thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Chính phủ”. Điều này được bãi bỏ.

Hình thức sử dụng đất được bổ sung để thực hiện dự án đầu tư và xây dựng nhà ở thương mại

Có thêm nhiều loại đất khác, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng mục đích sử dụng sang làm đất ở, bao gồm:

Nhà nước cho thuê đất để xây dựng nhà ở cho thuê
Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua, cho thuê.
Được nhận chuyển quyền về sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật.
Khi được nhà nước cho phép, có quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở.
Cần lưu ý những gì để mua nhà đảm bảo quy định của pháp luật
Pháp luật là điều cần tuân thủ trong mua nhà ở, chính vì vậy bạn cần lưu ý những vấn đề sau nếu muốn không muốn bị vi phạm pháp luật trong khi mua nhà ở.

Mua nhà theo quy định của pháp luật: Trong khi mua nhà, bạn cần phải thực hiện từng bước theo đúng quy định của pháp luật. Không nên lách luật vì rất có thể bạn sẽ nhận hậu quả về sau.

Chỉ mua nhà có giấy tờ: Những ngôi nhà không rõ ràng về pháp lý hoặc không có giấy tờ thường sẽ rẻ hơn nhưng nên nhớ chỉ khi bạn mua nhà có giấy tờ bạn mới được bảo vệ trước pháp luật. Mọi cam kết bằng miệng đều vô ích. Đừng ham rẻ mà dẫn đến những rắc rối sau này nhé.

Sang tên quyền sở hữu và sử dụng nhà nhanh chóng: Đây là bước đánh dấu bạn là chủ sở hữu căn nhà, nếu bạn đưa tiền mà chưa sang tên cũng vô ích. Nên nhanh chóng tiến hành bước này để được pháp luật bảo vệ nhé.

Trên đây là những điểm mới về luật nhà ở. Bạn nên tìm hiểu và tham khảo để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Luật nhà ở là một trong những thông tin bạn cần nắm rõ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn. Nếu hiểu rõ luật bạn sẽ không bị vi phạm và đặc biệt không bị vướng vào những vụ kiện tụng oan uổng không đáng có.

Bài viết không được phép copy.