Lúc này, chọn bất động sản như thế nào để an toàn dòng tiền cho nhà đầu tư?

Lúc thị trường biến động, tâm lý e dè “xuống tiền” là điều dễ thấy ở các nhà đầu tư. Càng những lúc như thế này, theo các chuyên gia, nhu cầu về những BĐS an toàn dòng tiền lại càng được ưu tiên mạnh.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Quốc Kiên, Nhà đầu tư kì cựu tại Tp.HCM cho rằng, hiện nay BĐS có pháp lý an toàn và có thể “tự sinh ra tiền hàng” vẫn là loại hình BĐS mà nhà đầu tư quan tâm. Theo ông Kiên, có 6 tiêu chí để lựa chọn BĐS nhằm đảm bảo kế hoạch tài chính cũng như xáo trộn dòng tiền lúc thị trường biến động.

>> Xem thêm: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có quy hoạch 1/500 mới được phân lô, bán nền

Thứ nhất, an toàn pháp lý, chủ quyền đứng tên mình, dễ dàng thăm – ngắm – bán khi thích được xem là tiêu chí đầu tiên cho việc an toàn dòng tiền cho nhà đầu tư.

Thứ hai, tài sản có thể tự vận hành, không khó khăn trong khâu quản lý, không ảnh hưởng đến cuộc sống; Dễ dàng kiếm người thay mình khai thác quản lý, không lệ thuộc hoàn toàn vào 1 hoặc 1 vài đối tác.

Tiêu chí thứ ba là BĐS đó phải tự tạo ra thu nhập đều đặn hàng tháng, ngang với lãi suất cơ bản ngân hàng (5%/năm).

Thứ tư, BĐS đó có khả năng tự tăng giá trị 2,5 đến 3 lần trong 7-10 năm như quy luật chu kì của thị trường BĐS, tức đảm bảo được câu chuyện lãi vốn.

Thứ năm, theo ông Kiên, tài sản mà nhà đầu tư mua phải có giá trị thế chấp trên “ít nhất 60%” giá thị trường để huy động vốn khi cần.

Cuối cùng, tài sản mua phải được sở hữu lâu dài, có thể truyền lại cho 2-3 thế hệ sau cũng là tiêu chí được người mua quan tâm, nhất là lúc thị trường biến động.

Lúc này, chọn bất động sản như thế nào để an toàn dòng tiền cho nhà đầu tư?
hinh-anh-dat-nen-du-an-dep

luc-nay-chon-bds-nhu-the-nao-de-an-toan-dong-tien-cho-nha-dau-tu
Cùng quan điểm, ông David Jacskon, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh tâm lý thị trường đang bị dao động bởi các thông tin chính sách, thanh khoản thì BĐS có pháp lý rõ ràng chính là điều kiện quan trọng hàng đầu chấn an tâm lý của người mua nhà lúc này.

Có thể thấy, thị trường bất động sản đã đi qua nửa chặng đường năm 2022 và theo đánh giá của các chuyên gia, gần 6 tháng qua là một khoảng thời gian cực kỳ khó khăn khi thanh khoản sụt giảm ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp, vướng mắc pháp lý dự án vẫn chưa được tháo gỡ làm nghẽn nguồn cung sản phẩm, từ đó đẩy giá bất động sản tiếp tục leo thang. Vì thế, với những dự án đủ pháp lý đưa ra thị trường đang xem là giải pháp “chấn an” tâm lý của nhà đầu tư ở thời điểm này.

Ghi nhận cho thấy, thanh khoản của các dự án có pháp lý đầy đủ vẫn khá tốt ở giai đoạn này, cả ở thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Theo thống kê từ Phòng kinh doanh của Phú Đông Group, pháp lý là một trong những yếu tố được khách hàng quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu dự án. Người mua đồng ý mức giá cao hơn đổi lại sự an tâm và đảm bảo khi mua các căn hộ đã có sổ hồng.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cũng cho rằng, có 3 phân khúc bất động sản được nhà đầu tư ưa chuộng trong thời gian qua, đó là đất nền cạnh các khu công nghiệp, nhà phố lân cận trung tâm và các dự án căn hộ giá vừa túi tiền. Trong đó, các tiêu chí chọn BĐS của NĐT ngày càng thiên về các BĐS an toàn. An toàn cả về pháp lý, dòng vốn phân bổ và phân khúc đầu tư.

“Các nhà đầu tư sẽ để ý đến các sản phẩm pháp lý rõ ràng, thanh khoản tốt và có thể sử dụng ngay để ở hoặc khai thác kinh doanh. Đầu tư bất động sản bền vững sẽ cần được thực hiện song song với việc duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh. Khi đó, nhà đầu tư có xu hướng dùng nguồn thặng dư từ lợi nhuận kinh doanh hoặc thu nhập không dùng đến để đầu tư vào bất động sản nhằm đảm khả năng sinh lời, dù thị trường nóng lên hay đóng băng”, ông Lê Quốc Kiên dành lời khuyên cho NĐT.

Xem thêm địa điểm đầu tư bất động sản công nghiệp:

Bài viết không được phép copy.