“Tam giác công nghiệp Bình Dương” mang tới nhiều động lực mới

Tam giác công nghiệp” mới nâng giá bất động sản Bình Dương

Khi giá đất tại những đô thị lớn đã ở mức cao thì nhiều nhà đầu tư đất nền tại Bình Dương lại đi theo xu hướng chuyển đến những địa bàn mới với mức giá còn rẻ và nhiều dư địa tăng trưởng. Trong đó, nổi bật nhất phải nhắc tới “tam giác công nghiệp” mới Phú Giáo – Tân Uyên – Bến Cát.

Lợi thế về giá đất rẻ

Theo Dân Trí, báo cáo thị trường bất động sản của DKRA Vietnam chỉ ra rằng, trong 6 tháng đầu năm nay, lực cầu của phân khúc đất nền tại tỉnh Bình Dương liên tục tăng cao, nguồn cung mới cũng chiếm 24% toàn thị trường sơ cấp khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh. Giá bán phân khúc đất nền trung bình đạt 33,5 triệu đồng/m2, mức giá cao nhất ghi nhận là 58 triệu đồng/m2.
 
Giá đất nền tại các địa bàn đô thị lớn như Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An thực tế đã gần tương đương với TP. Hồ Chí Minh. Vì thế, một số nhà đầu tư hiện tại khá “nhát tay” và có xu hướng tìm tới những khu vực giá đất còn rẻ và có nhiều cơ hội phát triển kinh tế nhanh chóng hơn. Trong đó, “tam giác công nghiệp Phú Giáo -Tân Uyên – Bến Cát” nhờ vậy đã “lọt vào mắt xanh” của phần lớn nhà đầu tư trong khu vực.
“Tam giác công nghiệp Phú Giáo -Tân Uyên - Bến Cát” đã “lọt vào mắt xanh” của phần lớn nhà đầu tư trong khu vực
“Tam giác công nghiệp Phú Giáo -Tân Uyên – Bến Cát” đã “lọt vào mắt xanh” của phần lớn nhà đầu tư trong khu vực
Những dự án nằm ngay trung tâm đô thị hoặc liền kề khu công nghiệp tại Phú Giáo hiện đang chào bán sản phẩm đất nền với giá 1,2 tỷ đồng/nền. Khu vực Bến Cát, Tân Uyên có quy hoạch lên thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương đang có giá đất khoảng 1,5 tỷ đồng/nền.
 
Có thể thấy, mặt bằng giá khu vực này chưa bằng một nửa so với một số khu vực ven TP. Hồ Chí Minh. Do đó, lợi thế này không chỉ giúp Phú Giáo, Tân Uyên, Bến Cát ngày càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư từng nhiều kinh nghiệm và cả các nhà đầu tư mới hay các nhà đầu tư còn hạn chế tài chính hoặc những người tích lũy tiền mặt để mua đất làm của để dành.
 
Mức giá này bằng chưa đến một nửa so với một số khu vực giáp ranh TP. HCM. Sự hấp dẫn này không chỉ giúp Phú Giáo, Tân Uyên hay Bến Cát thu hút các nhà đầu tư từng có nhiều trải nghiệm thị trường mà cả các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư còn hạn chế về vốn hoặc những người tích lũy tiền lương tìm mua đất làm “của để dành.
 
Anh Lý Kỳ Lam (trú tại TP. Thủ Đức) cho hay, đã 10 năm qua anh chỉ tập trung đầu tư vào phân khúc đất nền tại Bình Dương. Anh Lam nhận thấy thị trường này luôn có sự tăng trưởng ổn định, thanh khoản tốt. Trong vòng 3 năm nay, thay vì tìm tới các đô thị định hình phát triển, anh Lam lại tìm kiếm những địa phương chuẩn bị quy hoạch lên thành phố như Tân Uyên, Bến Cát.
 
“Gần đây, ngoài khu vực Bến Cát, Tân Uyên thì tôi còn quan tâm tới Phú Giáo bởi nơi đây là trung tâm công nghệ mới của tỉnh Bình Dương, có hàng chục dự án hạ tầng quy mô lớn đang được đầu tư. Chẳng hạn như 2 lô đất liền kề khu công nghiệp VSIP 3, VSIP 4 trên địa bàn thị trấn Phước Vĩnh tôi vừa mua được hồi đầu năm, tới nay đã có lời” – Anh Lam chia sẻ.
 
Giá đất trong trung tâm Bình Dương tăng rất cao
Giá đất trong trung tâm Bình Dương tăng rất cao
Trong khi đó, anh Nguyễn Minh Đạt (trú tại TP. Thuận An) cho biết, sau nhiều năm đi làm anh đã tích lũy được gần 1,4 tỷ đồng. Vào cuối năm ngoái, anh Đạt dự tính mua một mảnh đất khu vực ven thành phố mới Bình Dương để xây nhà, tuy nhiên chưa kịp cọc thù giá đã tăng gấp đôi.
 
“Hiện tại cầm khoảng 3 tỷ đồng cũng khó mua được đất tại các đô thị lớn của Bình Dương. Trong khi đó, Phú Giáo, Tân Uyên đang phát triển, hạ tầng giao thông dần hoàn thiện, kết nối thuận lợi, tiện ích đa dạng, phong phú, cư dân đông đúc… nhờ có nhiều khu công nghiệp lớn. Vì vậy, tôi đang tìm kiếm mua đất quanh khu vực này” – Anh Đạt cho hay.
 
> Xem thêm:

“Tam giác công nghiệp Bình Dương” mang tới nhiều động lực mới

Bình Dương đang chuyển hướng chiến lược nhằm phát triển công nghiệp về khu vực phía Bắc. Bởi, những khu công nghiệp giáp ranh TP. Hồ Chí Minh đều đã được lấp đầy. Hàng loạt các khu công nghiệp quy mô vài chục nghìn hecta đang được xây dựng và phát triển tại Phú Giáo, Tân Uyên, Bến Cát.
 
Chẳng hạn như Phú Giáo đang quy hoạch thêm 5 khu công nghiệp với tổng quy mô hơn 4.237 ha, bao gồm Khu công nghiệp Vĩnh Lập 1, Vĩnh Lập 2, Tam Lập, An Linh, An Bình,… Bên cạnh đó, khu liên hiệp công nghiệp – dịch vụ – đô thị Becamex Đồng Phú quy mô 6.300ha ngay cạnh Phú Giáo đang được xây dựng sẽ hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực, đưa nơi đây trở thành thành phố công nghiệp công nghệ cao kiểu mẫu.
 
Phú Giáo – Tân Uyên – Bến Cát hiện tại đang mang kỳ vọng lớn sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho BĐS Bình Dương
Phú Giáo – Tân Uyên – Bến Cát hiện tại đang mang kỳ vọng lớn sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho BĐS Bình Dương
Ngoài 8 khu công nghiệp có diện tích hơn 4.000ha tại Bến Cát thì nơi đây cũng chuẩn bị lập thêm các khu công nghệ cao để đón làn sóng đầu tư từ khối ngoại. Các tập đoàn hàng đầu quốc tế như Lego, Pandora vừa qua đã công bố đầu tư hàng tỷ USD để xây nhà máy trên địa bàn này.
 
Các chuyên gia nhận định, suốt 2 thập kỷ qua, từ một tỉnh thuần nông, Bình Dương hiện tại đã trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Nam nhờ chiến lược phát triển công nghiệp bài bản, đạt hiệu quả cao. Điều này giúp cho tỉnh đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, thu hút người lao động và gia tăng giá trị bền vững cho thị trường bất động sản. Tới đây, ngoài 3 thành phố hiện hữu là Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An thì tỉnh định hướng quy hoạch thêm Bến CátTân Uyên lên thành phố vào năm 2025.
 
Khu vực “tam giác công nghiệp” mới Phú Giáo – Tân Uyên – Bến Cát hiện tại đang mang kỳ vọng lớn sẽ mở ra kỷ nguyên tăng trưởng nhanh, chất lượng hơn cho Bình Dương. Để thực hiện chiến lược này, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông đang được chính quyền tỉnh xúc tiến đầu tư tại Phú Giáo – Tân Uyên – Bến Cát.
 
Những dự án giao thông trọng điểm phải kể đến như: Hoàn chỉnh đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Phú Giáo, mở rộng Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, xây dựng trục động lực Tân Uyên – Phú Giáo, trục Hội Nghĩa – An Tây, các tuyến cao tốc Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Chơn Thành – Đức Hòa, ĐT 741, ĐT 742, ĐT 746, đường sắt Xuyên Á, cao tốc và metro TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành…