Tỉnh Nam Định, Định Hướng Mục Tiêu Phát Triển Công Nghiệp 

Tỉnh Nam Định, Định Hướng Mục Tiêu Phát Triển Công Nghiệp 

Tỉnh Nam Định là mảnh đất lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp, “địa linh nhân kiệt”, nhiều tiềm năng phát triển, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh. Nam Định là trung tâm vùng Nam Đồng bằng sông Hồng, nằm trong vùng ảnh hưởng của Tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và vành đai kinh tế vịnh Bắc Bộ.

Nam Định có bờ biển dài 73 km và hệ thống sông Hồng, sông Đáy, sông Ninh Cơ chảy qua, thuận lợi trong vận tải đường thuỷ và phát triển kinh tế biển; là đầu mối trung chuyển và cửa ngõ giao thông, mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại, thuận lợi trong kết nối với Hà Nội, các trung tâm kinh tế (cách sân bay Nội Bài 130km, cách cảng Hải Phòng 100 km).

Năm 2022, tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 9,07%, cao nhất từ trước tới nay; xuất khẩu đạt 3 tỷ USD, tăng 12,5% so với năm 2021, xuất siêu gần 1,5 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước đạt trên 7,75 nghìn tỷ đồng, bằng 117,4% dự toán…

Để phát huy tốt những tiềm năng và lợi thế sẵn có. Tỉnh Nam Định đã đề ra 1 số mục tiêu và định hướng phát triển công nghiệp đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 là một kế hoạch chi tiết và quyết tâm của tỉnh để phát triển nền kinh tế công nghiệp và tạo nhiều cơ hội công việc làm cho người dân trong tỉnh.

Tinh-nam-dinh-rongdat.net2

I. Định hướng mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh Nam Định

1. Tập trung vào các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh

Tỉnh Nam Định, sẽ tập trung vào phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh, nhất là các ngành công nghiệp phục vụ cho nông nghiệp và nông thôn. Điều này bao gồm các ngành công nghiệp cơ khí, điện tử, công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp thông tin, và nhiều ngành công nghiệp khác.

2. Hỗ trợ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

Tỉnh sẽ ưu tiên thu hút các dự án FDI sử dụng công nghệ cao, sạch, và hiện đại. Điều này có thể thực hiện thông qua hình thức liên doanh hoặc liên kết sản xuất với các doanh nghiệp trong nước.

3. Đào tạo và thu hút nguồn nhân lực

Tỉnh Nam Định, sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng tay nghề để có đủ nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp. Các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp cũng sẽ tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực.

4. Khoa học và công nghệ

Tỉnh Nam Định, sẽ tạo điều kiện để xây dựng các trung tâm dữ liệu, sàn giao dịch công nghệ, và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước và kinh doanh. Hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp trong việc chuyển giao công nghệ và ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất công nghiệp.

Tinh-nam-dinh-rongdat.net4

5. Bảo vệ môi trường

Tỉnh sẽ tạo ra các cơ chế và chính sách để khuyến khích phát triển các dự án sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, và bảo vệ môi trường. Công tác bảo vệ môi trường và xã hội hóa công tác này cũng sẽ được thực hiện một cách chặt chẽ.

6. Phát triển hạ tầng công nghiệp

Để thu hút đầu tư công nghiệp, tỉnh Nam Định cần tập trung vào xây dựng và nâng cấp hạ tầng công nghiệp, bao gồm khu công nghiệpcụm công nghiệp, để đảm bảo cơ sở hạ tầng đủ điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định và hiệu quả.

7. Thúc đẩy thương mại hoá sản phẩm nghiên cứu khoa học

Tỉnh sẽ tạo cơ chế để thúc đẩy thương mại hoá các sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp chủ lực và ưu tiên.

8. Điều chỉnh và quản lý quy hoạch phát triển công nghiệp

Tỉnh sẽ tiếp tục điều chỉnh và bổ sung các quy hoạch phát triển công nghiệp để đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của từng vùng trong tỉnh.

Tinh-nam-dinh-rongdat.net3

9. Quản lý và thúc đẩy công nghiệp hóa

Tỉnh Nam Định sẽ thực hiện quản lý chặt chẽ và thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và bảo vệ môi trường.

10. Hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp

Tỉnh sẽ tạo cơ hội và cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp để đầu tư, mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ.

Tất cả những nỗ lực này sẽ giúp tỉnh Nam Định phát triển công nghiệp một cách bền vững và đạt được mục tiêu trở thành một tỉnh công nghiệp phát triển hiện đại vào năm 2045.

II. Danh sách các khu công nghiệp tại tỉnh Nam Định

Hinh-anh-khu-cong-nghiep-Bao-Minh-Nam-Dinh-rongdat.net-0178

STT Tên Khu Công Nghiệp Diện Tích (ha)
1 Khu Công Nghiệp Bảo Minh 215
2 Khu Công Nghiệp Dệt May Rạng Đông Giai Đoạn I 519,6
3 Khu Công Nghiệp Mỹ Trung 150
4 Khu Công Nghiệp Mỹ Thuận 158,48
5 Khu Công Nghiệp Hồng Tiến 150
6 Khu Công Nghiệp Hòa Xá 300
7 Khu Công Nghiệp Xuân Kiên 200
8 Khu Công Nghiệp Việt Hải 100
9 Khu Công Nghiệp Trung Thành 200

III. Danh sách các cụm công nghiệp tại tỉnh Nam Định

Tinh-nam-dinh-rongdat.net

STT Tên Cụm Công Nghiệp Diện Tích (ha)
1 Cụm Công Nghiệp Mỹ Thuận 75
2 Cụm Công Nghiệp Nhân Cường 50
3 Cụm Công Nghiệp Đồng Yên 50
4 Cụm Công Nghiệp Vĩnh Hảo 50
5 Cụm Công Nghiệp Kim Thái 70
6 Cụm Công Nghiệp Đại An 75
7 Cụm Công Nghiệp Đồn Thái 72
8 Cụm Công Nghiệp Nam Thanh 50
9 Cụm Công Nghiệp Thanh Đạo 71
10 Cụm Công Nghiệp Việt Hùng 72
11 Cụm Công Nghiệp Xuân Vinh 75
12 Cụm Công Nghiệp Nam Điền 50
13 Cụm Công Nghiệp Giao Lạc 75

IV. Liên hệ tư vấn 

Bài viết không được phép copy.