Ý nghĩa cây ô, lọng tượng trương cho vinh hoa phú quý

Ô dù trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật của chúng ta có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ, tác dụng cơ bản là cản gió che mưa. Tuy nhiên ngày xưa, ô dù còn mang nhiều ý nghĩa khác.

Trong lịch sử, ô, dù là hình ảnh tượng trưng cho vinh hoa phú quý, do đó, thời cổ đại, trong dân gian có phong tục khi thi đậu Tiến sĩ qua các kỳ thi khoa cử sẽ được Vua ban mũ áo, cân đai, trâm hoa, vàng, bạc, lụa màu và cho quân lính đưa rước về nơi sinh thành. Dân làng sẽ tổ chức buổi lễ thật long trọng và bày yến tiệc để đón rước vị tân khoa, đoàn rước với rất nhiều người hầu và quân lính cầm cờ, lọng, người đánh trống, người đánh chiêng rầm rộ. Nếu như vị tân khoa cử đã có vợ thì người vợ cũng được đón rước cùng với chồng như trong câu thơ miêu tả sau:
⁠“Công thành danh toại về làng

Ngựa Anh đi trước võng Nàng theo sau

Bên nhau cho đến bạc đầu

Vinh hoa phú quý trọn câu nghĩa tình”

Ô Lọng cũng không thể thiếu khi các lang quân đi đón dâu đều sẽ mang ô theo tượng trưng cho một lời cầu chúc tốt lành cho cặp vợ chồng mới cưới vào lúc đó,  lời cầu chúc cho người phụ nữ “sớm sinh hạ quý tử”  và một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ, con đàn cháu đống.

Ô ,lọng , dù cũng không thể thiếu  mỗi khi hoàng đế xuất hành, lúc nào cũng mang theo lọng dù, trừ ý “cát tường như ý”, còn là đại biểu cho hoàng quyền,  mang ý nghĩa che chở cho lê dân bách tính.


Ô, lọng, dù là một trong những đồ nghi trượng (những món đồ mà đội hộ vệ mang theo khi vua, quan lại đi tuần hành thời xưa) không được phép thiếu. Quy tắc khắt khe, do đó, màu sắc, kích thước lớn nhỏ v.v. đều phải phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985202302
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon