Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Khu công nghiệp VSIP Nghệ An

Trong chương trình thăm và làm việc ở Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại Khu Công nghiệp VSIP; tặng quà cho gia đình chính sách,...
Chiều 5/9, trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) VSIP Nghệ An; tặng quà người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo ở huyện Hưng Nguyên.

Theo báo cáo của lãnh đạo KCN VSIP, dự án khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An được khởi công từ tháng 9/2015, với quy mô 750ha, trong đó phát triển khu công nghiệp gần 368ha; khu đô thị và dịch vụ hơn 382ha. Tính đến tháng 8/2022, Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An đã thu hút 33 nhà đầu tư với 36 dự án, diện tích đất cho thuê hơn 212ha/263,23ha, tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 80%; trong đó, có 22 dự án đầu tư đã đi vào hoạt động, tạo việc làm bước đầu cho hơn 14.000 lao động địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Khu công nghiệp VSIP Nghệ An

Tiêu điểm – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Khu công nghiệp VSIP Nghệ An
Toàn cảnh buổi làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại KCN VSIP. Ảnh P.B
Tổng vốn đầu tư trong khu công nghiệp là hơn 750 triệu USD, giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm đạt hơn 4.600 tỷ đồng. Hiện có 42% dự án thuộc ngành điện, điện tử và công nghiệp hỗ trợ. Trong khu công nghiệp hiện có có 15 dự án đầu tư nước ngoài FDI, tổng vốn đăng ký 523,56 triệu USD, từ các quốc gia, vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thụy Điển.

Trong Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An đã có một số tập đoàn sản xuất sản phẩm điện tử, thiết bị thông minh đã và đang đầu tư, gồm: Dự án Luxshare ICT và Dự án Luxshare & Merry thuộc Tập đoàn Luxshare – ICT Precision có quy mô 20,66 ha, vốn đầu tư 180 triệu USD đã đi vào hoạt động từ tháng 6/2020. Dự án Everwin Precision có quy mô 43,22 ha, vốn đầu tư 200 triệu USD, dự kiến khởi công vào tháng 9/2022. Bên cạnh đó, VSIP Group đang đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 1 với quy mô 600ha, vốn đầu tư 3.997 tỷ đồng. Dự án đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương đầu tư; hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc

Tiêu điểm – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Khu công nghiệp VSIP Nghệ An (Hình 2).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Nghệ An trong công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư là liên doanh Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng Công ty Becamex IDC. Đồng thời, biểu dương, đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng của nhà đầu tư trong việc đầu tư xây dựng một khu công nghiệp xanh với nhiều dự án công nghệ cao. Thành công của nhà đầu tư đã góp phần tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch nước đề nghị VSIP Group cố gắng hơn nữa, thực hiện đúng quy hoạch được phê duyệt, phát triển bền vững, đóng góp thêm nhiều giá trị cho tỉnh Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung, phấn đấu trở thành một trong những khu công nghiệp nổi tiếng của Việt Nam ở khu vực miền Trung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Khu công nghiệp VSIP Nghệ An

Tiêu điểm – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Khu công nghiệp VSIP Nghệ An (Hình 3).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà cho 15 hộ gia đình người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Trong dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 15 suất quà cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo ở huyện Hưng Nguyên; Đồng thời trao tặng cho tỉnh Nghệ An 100 ngôi nhà tình nghĩa. Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi, mong các gia đình tự lực, tự cường, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống tốt hơn.